Kinh doanh quán cà phê cần những gì?

Kinh doanh cà phê là một trong những xu hướng được lựa chọn rất nhiều trong những năm gần đây. Nhưng muốn kinh doanh thì đều cần phải chuẩn bị chu đáo kể cả kinh doanh quán cà phê. Vậy khi mở quán cà phê thì cần những gì?

1. Lựa chọn hình thức kinh doanh quán cà phê phù hợp.

mô hình kinh doanh quán cà phê
Lựa chọn mô hình kinh doanh dựa trên số vốn bạn có

Có rất nhiều kiểu mô hình kinh doanh quán cà phê khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Mỗi loại mô hình sẽ có ưu điểm và rủi ro khác nhau. Chính vì vậy mà bạn nên cân nhắc kỹ để chọn mô hình kinh doanh phù hợp với số vốn bạn có thể bỏ ra.

Mô hình quán cà phê cóc, vỉa hè

Kinh doanh quán cà phê cóc, vỉa hè này khá được ưu tiên khi bắt đầu mở quán. Bởi mô hình này có chi phí và rủi ro thấp, không tốn nhiều chi phí thuê mặt bằng,… Nếu bạn chưa có nhiều vốn thì có thể lựa chọn hình thức kinh doanh cafe kiểu này.

Từ việc mở quán vỉa hè bạn có thể phát triển lên mô hình lớn hơn nếu đủ kinh phí. Hơn nữa nếu địa điểm kinh doanh cafe của bạn thu hút được nhiều khách hàng thì việc phát triển mở rộng là hoàn toàn có thể.

Kinh doanh cafe kiểu take-away

Đây là mô hình cà phê bán mang đi mà không có chỗ ngồi lại. Đây cũng là mô hình được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp mở quán cafe cho mình. Kiểu kinh doanh này cũng không tốn nhiều chi phí, giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều khoản về mặt bằng, nhân công, vật dụng phục vụ ngồi lại….

Tuy nhiên do mô hình dễ kinh doanh ít chi phí nên độ cạnh tranh cũng cao. Đồng thời đây là mô hình phục vụ tầng lớp bình dân nên giá cả phải rẻ. Vì vậy mà thời gian đầu khi kinh doanh sẽ không có nhiều lợi nhuận.

Kinh doanh quán cà phê kiểu sân vườn

Là mô hình khá kén người đầu tư. Bởi kiểu quán cà phê này thường đòi hỏi chi phí đầu tư lớn, trang trí cầu kì khá tốn kém. Tuy nhiên lại được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và thường xuyên ghé thăm. Chi phí cho một ly cà phê ở mô hình là không hề rẻ bởi phải tốn nhiều chi phí.

Tuy kinh doanh theo kiểu này cần nhiều chi phí nhưng đồng thời cũng là lợi thế để thu hút khách hàng. Bởi quán cafe có không gian đẹp, nhiều góc sống ảo sẽ là điểm nổi bật để ghi điểm trong lòng khách hàng.

Ngoài ra mô hình này bạn có thể kết hợp thêm các kiểu kinh doanh đồ ăn vặt để đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Theo mô hình cafe nhượng quyền

Mô hình này đang ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn. Bạn có thể thử áp dụng kinh doanh quán cà phê kiểu này. Mô hình nhượng quyền sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng thương hiệu. Hơn nữa bạn cũng có thể kế thừa tệp khách hàng của thương hiệu này.

Tuy nhiên cũng bạn cũng có rủi ro khi thương hiệu này chịu hưởng xấu. 

2. Giấy phép đăng kí kinh doanh

Có rất nhiều người đặt câu hỏi mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không? Câu trả lời là có, bởi vì theo quy định của Pháp luật Việt Nam, mọi công dân, tổ chức muốn kinh doanh đều phải làm thủ tục xin phép với cơ quan nhà nước.

Theo quy định của pháp luật thì khi bạn muốn kinh doanh cái gì đều cần phải xin phép. Vậy kinh doanh cà phê thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Một số giấy tờ cần phải chuẩn bị để đăng kí giấy phép kinh doanh mở quán cafe:

– Giấy đề nghị đăng kí.

– Bản sao chứng minh thư nhân dân của cá nhân, người đại diện hợp pháp của Hộ gia đình kinh doanh.

– Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tục để đăng kí giấy phép kinh doanh:

– Gửi Giấy đề nghị đăng ký đến cơ quan đăng ký nơi mở quán.

– Đợi được xét duyệt giấy tờ.

– Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có thể sửa đổi, bổ sung thông tin trong vòng 3 ngày).

 

3. Lựa chọn địa điểm kinh doanh quán cà phê và phong cách thiết kế

Lựa chọn địa điểm kinh doanh quán cà phê

địa điểm kinh doanh quán cafe
Bạn nên cân nhắc lựa chọn địa điểm phù hợp khi mở quán cà phê

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp nhất thành công của quán. Lựa chọn một địa điểm kinh doanh quán cà phê tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều khoản phí và có được nhiều khách hàng.

Mỗi mô hình kinh doanh sẽ có ưu điểm riêng khi chọn địa điểm đặt chân. Nên việc lựa chọn địa điểm này bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Địa điểm được lựa chọn nên là những nơi đông người, tập trung nhiều các khu vui chơi, giải trí, địa điểm ăn uống.

Tùy vào mỗi mô hình kinh doanh bên trên mà bạn cần lựa chọn cho phù hợp với ý định của bạn.

Thiết kế không gian quán cafe

Không gian quán cafe cũng là yếu tố làm nên sự thành công cho. Dựa vào mô hình kinh doanh để bạn có thể decor quán sao cho hợp lý. Đồng thời dựa trên sự yêu thích của bản thân về phong cách để đưa ra những thiết kế sao cho phù hợp. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn sự phá cách độc đáo làm nên sức hấp dẫn riêng theo phong cách của bạn.

Chiến lược xây dựng thương hiệu cho quán cafe - Cà phê rang xay

Bạn cũng nên tham khảo một số ý tưởng thiết kế quán cafe đơn giản để dự trù trước kinh phí cho việc trang trí. Ngoài ra bạn cũng có thể đến tham quan những quán cà phê độc đáo khác.

4. Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ pha chế, phục vụ.

Để làm ra được những ly cafe ngon làm hài lòng khách hàng cần phải có nguồn nguyên vật liệu chất lượng cao cùng các thiết bị, dụng cụ pha chế hiện đại khi mở quán cafe.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn chuyên cung cấp nguyên vật liệu và thiết bị, dụng cụ pha chế. Bạn cần phải cân nhắc kỹ để chọn những nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

5. Thuê nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế.

kinh nghiệm mở quán cafe

Nhân viên là bộ mặt của quán nên bạn cần để ý đến vấn đề này. Tùy theo mô hình kinh doanh mà bạn có thể tuyển dụng cho phù hợp. Cần phân công công việc cụ thể và lên các list danh sách công việc để dễ quản lí. 

Nhân viên bạn có thể ưu tiên những người có kinh nghiệm. Việc này sẽ tiết kiệm được thời gian cần training cho nhân viên lại. Đồng thời những người này sẽ có những kinh nghiệm xử lí tình huống tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng cần quản lí chặt chẽ nhân viên để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

6. Xây dựng quy trình quản lý hiệu quả.

Khi quán cafe ngày càng lớn dần, việc quản lý tất cả các vấn đề trong quán ngày càng khó khăn. Việc nhân viên có đi đầy đủ giờ, lượng nguyên vật liệu có bị thiếu hụt, số lượng bán có khớp với số lượng hoá đơn cũng cần được kiểm soát nhiều hơn.

Nếu vậy bạn cần có một người quản lí để giúp bạn cân bằng mọi thứ. Giúp bạn giảm tải lượng công việc cũng như trông coi quán khi bạn không có mặt. Việc thuê quản lí cũng giúp bạn dễ dàng kiểm soát được vấn đề xảy ra trong quán hơn.

Tuy nhiên điểm yếu của nhân viên quản lý là có thể sẽ xảy ra sai sót trong quá trình tính toán, hoặc nếu nhân viên quản lý có ý định gian lận sẽ khó để phát hiện, lúc này bạn nên mua phần mềm quản lý quán cafe.

Hy vọng bài chia sẻ này phần nào cung cấp cho bạn những thông tin về việc kinh doanh cà phê cần những gì. Đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn để bạn có thể mở quán cà phê cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.