Điều làm nên sự đặc biệt của cà phê truyền thống

Cà phê là loại thức uống quen thuộc và ưa thích của người Việt Nam. Mỗi sáng ngồi tại góc quá quen nhâm nhi ly cà phê là thói quen của khá nhiều người. Hương vị của cà phê nguyên chất chắc chắn sẽ làm cho bạn ngất ngây ngay từ lần đầu nếm thử. Bạn sẽ thấy nhớ về nó bởi hương vị này là đặc trưng và duy nhất. Hãy cùng Power Coffee tìm hiểu xem điều gì đã làm nên hương vị đặc biệt và sự quyến rũ của cà phê truyền thống.

cà phê, cà phê truyền thống, cà phê phin, cà phê đen, cà phê sữa

Đặc điểm nổi bật khi nhắc đến cà phê truyền thống

Là cà phê rang xay nguyên chất theo phong cách cà phê Việt Nam, pha chế kiểu phin. Một số người nhầm lẫn rằng cà phê truyền thống là cà phê độn đậu, bắp, caramen ….đen đặc nhưng chính xác đó là “cà phê bẩn”.

Đặc điểm đầu tiên khi nói đến cà phê rang xay nguyên chất gu truyền thống đó là đậm – đắng – mạnh, và cà phê Robusta luôn chiếm tỷ lệ cao trong thành phần hoặc hoàn toàn từ Robusta.

cà phê robusta the power coffee
cà phê robusta the power coffee

Một số đặc điểm nổi bật trong quá trình hình thành nên sản phẩm cà phê truyền thống

Cà phê nhân

Thường là Robusta được phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên (chế biến khô). Phương pháp này áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, tạo hương vị cà phê đầy đặn, thể chất mạnh và đặc biệt là khử gần như hoàn toàn vị chua của hạt cà phê, nên cà phê gu truyền thống thường rất khó nhận ra vị chua khi thưởng thức. Phương pháp chế biến này có ưu điểm là tiết kiệm, và nếu gặp trời nắng tốt thì cho hương vi cà phê rất ngon.

Điểm hạn chế là cà phê không được phân loại, bà con cứ “suốt” rồi đem về phơi nên tỷ lệ hạt non,hạt bệnh, cành, lá, đá, sỏi … rất nhiều (vấn đề này sẽ được khắc phục phần nào sau khi phơi khô, xay nhân và sàng lọc), và trường hợp gặp giai đoạn nắng không tốt, gặp mưa phải ủ lâu ngày thì hạt cà phê nhân bị suy giảm chất lượng đi rất nhiều.

cà phê, cà phê truyền thống, cà phê phin, cà phê đen, cà phê sữa

Mức độ rang

Cà phê nguyên chất truyền thống được rang đậm, thậm chí có nơi rang đen- khét gần như cháy; việc rang đậm giúp café có vị đắng mạnh, nước nâu đen và khử hết vị chua.

Tẩm bơ, muối

Việc tẩm bơ giúp tạo thành 1 lớp vỏ dầu bao bọc bên bên ngoài. Điều này sẽ giúp hạt café lưu giữ hương vị tốt, tạo vị béo; đồng thời giúp café sau khi xay bột có độ “đằm” và dễ pha chế hơn. Muối giúp vị café bớt “nhạt”, đáp ứng khẩu vị “ăn hơi mặn” của đa số người Việt. Bơ – Muối được xem là những gia vị cơ bản trong việc tạo ra vị truyền thống. Ngoài ra, cũng có thể cho thêm rượu, tuy nhiên việc này khiến nhiều người không thích. Hương vị rượu thường được lưu lại đến khi uống, lấn át hương vị café tự nhiên.

Những loại thức uống cà phê phổ biến ở Việt Nam

Pha chế

Thường cà phê rang xay truyền thống được chế phin hay pha máy truyền thống kiểu Việt Nam. Ngoài ra còn có một số kiểu pha chế khác nhưng không được phổ biến như café vợt, café kho, café tất ….

Đến đâu để có thể thưởng thức được cà phê thơm ngon chuẩn vị?

Hãy đến với Power Coffee để thưởng thức được cà phê truyền thống chuẩn vị nhất. Lấy cảm hứng từ hương vị Robusta chuỗi của hàng Power Coffee luôn sử dụng những hạt cà phê sạch rang xay nguyên chất đậm vị tự nhiên. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn hương vị truyền thống đặc biệt vương vấn khó quên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.