Cold Brew Coffee là gì? Cách làm Cold Brew ngon tại nhà

Bạn là tín đồ đam mê thức uống cà phê? Bạn muốn khám phá những hương vị mới của loại thức uống quen thuộc này? Cold Brew Coffee sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho những người ưa thích sự mới lạ như bạn. Bài viết dưới đây, Power Coffee sẽ giúp bạn biết được đây là loại cà phê gì? Cách pha chế như thế nào để có được một ly cà phê thơm ngon đậm vị.

Cold Brew Coffee là món thức uống như thế nào?

Cold Brew còn được biết đến là cà phê lạnh. Đây là loại cà phê được pha chế bằng nước lạnh hoặc nước ở mức nhiệt độ phòng. Thời gian để có được một ly cà phê thường sẽ kéo dài từ 12 – 24 giờ. Nếu so với cà phê nóng thì cà phê lạnh này có hương vị thơm ngon, độ chua nhẹ hơn.

Cold brew là gì

Các bước để có một ly Cold Brew Coffee ngon

Cold Brew Coffee có một hương vị khác biệt và lôi cuốn bởi chính từ cách pha rất độc đáo. Không chỉ sử dụng nước lạnh mà nguyên tắc pha cà phê này cũng cần thực hiện theo đúng quy trình các bước. Chỉ có như vậy thì hương vị mới đạt chuẩn như ngoài quán.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà phê Specialty: 50gr
  • Hũ thủy tinh có nắp kín.
  • Bình đựng cà phê
  • Giấy lọc cà phê hoặc màng lọc
  • Muỗng
  • Nước: 0,5 lít (tỉ lệ 1:10, một khối lượng cà phê cần 10 lần khối lượng nước).
Chuẩn bị cà phê để pha cold brew

Các bước thực hiện

Cách làm Cold Brew Coffee cũng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: 

Cho 1/2 lượng bột cà phê vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Tiếp theo đó, cho khoảng 250ml nước lạnh vào bên trong. Dùng muỗng để khuấy cho bột cà phê thấm đều nước.

Bước 2

Sau khoảng 5 phút, cho 1/2 lượng bột cà phê còn lại vào. Đổ tiếp thêm 250ml nước vào trong bình. Điều này để đảm bảo bột cà phê có thể được ngấm hết nước. Nếu pha cà phê với lượng ít hoặc vừa phải, bạn có thể cho toàn bộ vào bình ủ và cho nước vào 1 lần.

Cho nước vào bột cà phê

Bước 3

Đậy chặt nắp hũ lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để ủ bình trong khoảng từ 12 – 24 giờ. Thời gian ủ dài hay ngắn còn tùy thuộc vào lượng bột cà phê Cold Brew nhiều hay ít.

Bước 4

Để đủ thời gian xong, bạn lấy cà phê trong tủ lạnh ra. Đổ cà phê đã ủ vào một phin sứ đã lót sẵn giấy lọc bên trong. Rót cà phê vào phin lọc từ từ để giúp giữ lại bã cà phê. 

Lọc cà phê

Bước 5

Bạn có thể thưởng thức Cold Brew Coffee nguyên chất hay cho thêm đường, sữa tùy sở thích. Bạn cũng có thể cho thêm lát cam hoặc tép sả để có một hương vị lạ hơn. 

Các lưu ý khi pha Cold Brew Coffee

Tỷ lệ chiết xuất cà phê

Theo thông thường thì tỷ lệ giữa cà phê với nước sẽ là 1:10 hoặc 1:15. Tuy nhiên, tùy vào loại cà phê mà bạn chọn cũng sẽ có tỷ lệ nước cũng như thời gian ủ không giống nhau.

Tỉ lệ chiếc xuất Cold Brew

Mức độ xay của hạt cà phê

Yêu cầu cần có của hạt cà phê dùng để pha chế chính là độ nguyên chất. Bột cà phê không được tẩm ướp bất cứ chất nào khác. Ngoài ra, cà phê cũng phải được rang ở mức vừa. Tốt nhất, bột cafe Cold Brew được sử dụng là loại mới xay, hạt thô như hạt muối.

kích cỡ bột cà phê

Cách bảo quản cà phê Cold Brew sau khi pha

Để giữ nguyên dưỡng chất bên trong thức uống này thì tốt nhất nên sử dụng trong thời gian từ 3 – 5 ngày. Mặc dù ó thể bảo quản lên tới 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh

Tuyệt vời hơn nếu có thể thưởng thức ngay sau khi ủ xong. Như vậy, bạn mới cảm nhận được độ tươi và thơm ngon quyến rũ của loại cà phê có cách pha độc đáo này. Chính vì vậy, để không phải bảo quản cà phê trong thời gian quá lâu. Điều tốt nhất là bạn nên ủ một lượng vừa đủ sử dụng trong khoảng 3 – 4 ngày là thích hợp nhất.

Bảo quản cà phê Cold Brew

Cách thưởng thức cafe Cold Brew

Cold Brew hiện có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể uống ngay sau khi ủ xong hoặc nếu không thích thức uống có vị đắng thì cho thêm chút đường hay sữa.

Trên đây, Power Coffee đã lý giải cho bạn biết Cold Brew là loại cà phê như thế nào cũng như cách pha chế loại thức uống này. Hy vọng, bạn có thể tham khảo để tự mình “thưởng” cho mình một ly cà phê thơm ngon, quyến rũ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.