Bạn đã biết cách thưởng thức cà phê đúng chuẩn chưa?

Bạn là người thích yêu thích cái hương vị thân quen xưa cũ của cà phê. Vậy bạn có bao giờ thực sự nghĩ và thắc mắc với bản thân rằng tách cà phê bạn uống thực sự là tách cà phê ngon hay không? Hạt cà phê có nhiều hình dáng, đủ loại trên thế giới tuy nhiên để nhấm nháp và biết được mùi vị thực sự của cà phê lại là cả một nghệ thuật. Vậy bạn đã biết được cách uống cà phê đúng chuẩn chưa, nếu chưa thì hãy cùng Power Coffee khám phá trong thông tin sau đây nhé.

Thế nào là thưởng thức cà phê ngon

Bạn đã biết cách thưởng thức cà phê đúng chuẩn chưa?

Một tách cà phê ngon phải có sự phối hợp giữa vị sạch, tươi hòa nhập cùng mùi thơm nhẹ dịu, trộn lẫn trong vị chua, vị đắng và vị ngọt tự nhiên của cà phê. Hơn nữa, việc định giá một tách cà phê ngon hay không tùy thuộc vào sở thích của từng người. Điều tuyệt vời nhất lúc được uống một tách cà phê sạch tinh khiết và cảm giác được toàn bộ những mùi vị của chúng. Đối với những người thích cà phê thì một tách cà phê ngon phải được làm ra từ những nguyên vật liệu giá trị, trình tự chế biến tỉ mẩn đúng cách và quá trình pha cà phê đúng chuẩn.

Những điều tạo nên hạt cà phê đúng chuẩn

Hạt cà phê giá trị là loại hạt cần có sự phối hợp toàn bộ của 5 yếu tố về hương và vị: độ ngọt (sweetness), chua (acidity), đắng (bitter), đậm đà (mouthfeel) và mùi thơm (flavor)

Vị ngọt có trong cà phê

Bạn đã biết cách thưởng thức cà phê đúng chuẩn chưa?

Trong thành phần của một hạt cà phê tinh khiết, đường nhiều khả năng chiếm từ 6 đến 9% cân nặng của hạt. Vì vậy lúc uống cà phê tinh , chúng ta sẻ cảm được ngay cái vị ngọt nơi đầu lưỡi. Để cảm nhận được vị ngọt một cách cụ thể nhất, bạn có thể thử uống cà phê pha bằng pour-over như aeropress, melita hay chemex…

Để giữ được vị ngọt chuẩn của cà phê thì nơi sản xuất cần rất cẩn trọng trong khâu thu hoạch cà phê và sơ chế đúng cách.

Vị đắng khi thưởng thức cà phê

Vị đắng dường như là vị dấu ấn sâu sắc nhất của khi nói đến cà phê. Tuy nhiên bạn có biết vị đắng bắt nguồn từ đâu không? vị đắng có trong cà phê tinh khiết được tạo ra bởi hàm lượng caffeine hiện có trong hạt cà phê (tác động 10% của chất trigonelline).

Vị chua có trong cà phê

Bạn đã biết cách thưởng thức cà phê đúng chuẩn chưa?

Bạn ít cảm nhận được vị chua có trong cà phê nếu không phải một barista bài bản hay là người am tường về cà phê. Mỗi loại cà phê khi thưởng thức lại mang một vị chua khác nhau. Ngoài ra có những vị chua được đề cập tới như: vị chua của cam, chanh, blueberries… Tuy nhiên đều có hậu vị cực ngọt. Chưa kể thì hạt cà phê arabica có độ chua nhiều hơn robusta do trong arabica mang đậm hàm lượng acidity hơn.

Vị đậm đà có trong cà phê

Vị đậm đà thực sự là sự sánh quyện của cà phê lúc pha chế. Tuy nhiên không phải cà phê làm loãng hơn sẽ không ngon bằng. Ngon hay không còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi chúng ta và còn tùy thuộc vào cách phối chế và loại hạt dùng. Các barista luôn nhận xét những loại hạt cà phê có chứa vị chua (acidity) và mùi thơm (flavor) hơn là loại hạt có chứa vị đậm, đắng.

Phong cách thưởng thức cà phê

Bạn đã biết cách thưởng thức cà phê đúng chuẩn chưa?

Mỗi chúng ta có thể có một phong cách uống cà phê khác nhau và mỗi chúng ta cũng sẽ tìm cho bản thân một định nghĩa riêng lúc uống cà phê. Có ai đó yêu thích vị cà phê truyền thống, đậm đà, có ai đó lại mê say loại cà phê tinh khiết không pha lẫn trộn. Hiện tại, kể cả có những cá nhân xem việc uống cà phê như một nghệ thuật, với họ việc nhấm nháp một tách cà phê không hề đơn giản chỉ là uống cà phê mà nó đã đẩy lên cao thành một đẳng cấp khác.

Việc thưởng thức cà phê với mỗi chúng ta lại mang một nét rất riêng, có người yêu thích loại này, có người yêu thích hương cà phê kia. Nhưng giả sử có cơ duyên bạn hãy đến Power Coffee nhắm nháp tách cà phê và thử cảm nghĩ xem tách cà phê bạn uống có đủ cả hương lẫn vị không nhé.

CHUỖI CÀ PHÊ POWER COFFEE

Hotline: 0923 222 222

Fanpage Power Coffee: https://www.facebook.com/ChuoiPowerCoffee

Địa chỉ:

  • 17 Hòa Bình, Thành Phố Thủ Đức

Xem thêm:

Tìm lại nét văn hóa uống cà phê xưa

Cà phê rang xay được người Việt ưa chuộng

Hành trình đến với ly cà phê đậm vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.